รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยัน พบผู้ป่วยโควิดโอมิครอนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยโควิดที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน แล้วอย่างน้อย 1 คน ขณะที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังส่งผลให้มีผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนตระหนักถึงการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโอมิครอน ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ คือการรับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

"น่าเศร้าที่โอมิครอนกำลังทำให้มีผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาล และน่าเศร้าที่มีคนไข้อย่างน้อย 1 คนได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตเพราะโอมิครอน ผมคิดว่า ความเชื่อที่ว่าโอมิครอนเป็นสายพันธุ์ที่ความรุนแรงน้อยกว่าของไวรัสโควิด เป็นสิ่งที่ต้องพักเอาไว้ก่อน และยอมรับในการระบาดของมันซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปในชุมชน ดังนั้นสิ่งดีที่สุดที่เราทำได้คือ ไปรับวัคซีนกระตุ้น" นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุ

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยัน พบผู้ป่วยโควิดโอมิครอนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

ข่าวล่าสุดขณะที่ ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า มีผู้ป่วย 10 คนกำลังเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังได้รับเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน และไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์นี้ กำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วระดับปรากฏการณ์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ 2 - 3 วัน

อย่างไรก็ตาม ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ได้เปิดเผยผลการศึกษาใหม่โดยระบุว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านโควิดโอมิครอนน้อยลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับไวรัสสายพันธุ์ก่อนหน้านี้

รายแรกของโลก นายกฯอังกฤษยัน พบผู้ป่วยโควิดโอมิครอนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tnews