ททท. จ่อเพิ่มสิทธิ เราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยวส่งท้ายปี 2564

ทั้งนี้ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ถือเป็นโครงการที่ได้รับกระแสตอบรับดีจากนักท่องเที่ยวไทยหลากหลายกลุ่ม อย่างตลาด “คนไทยเที่ยวต่างประเทศ” ซึ่งปัจจุบันยังมีข้อจำกัดด้านการเดินทางระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ “โอไมครอน” ที่สร้างแรงกระเพื่อมทั่วโลก!

เมื่อทุกคนต่างจับตาความเสี่ยงต่างๆ รวมหลายปัจจัยซึ่งกระทบต่อความรู้สึก (Sentiment) อาจจะไม่อยากออกไปเที่ยวต่างประเทศในช่วงนี้ แม้ว่าบางประเทศจะเริ่ม “เปิดประเทศ” ต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยแล้วก็ตาม ทำให้จุดหมายในไทยที่ได้รับความนิยมจากตลาดไทยเที่ยวนอกในช่วงนี้ ส่วนใหญ่เป็นหาดทรายชายทะเล โดยเฉพาะสมุย ภูเก็ต และกระบี่ ทั้งนี้เริ่มเห็นเทรนด์ของนักท่องเที่ยวไทยตลาดลักชัวรีนิยม “ล่องเรือยอช์ต” จำนวนมาก ขณะที่ภาคเหนือก็เริ่มเห็นกระแสการเดินทางดีมากเช่นกัน เพราะเข้าสู่ไฮซีซั่นรับลมหนาวแล้ว

ททท. จ่อเพิ่มสิทธิ เราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยวส่งท้ายปี 2564

ฐาปนีย์ เล่าเพิ่มเติมว่า และด้วยปี 2565 จะเป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยวไทย” (Visit Thailand Year 2022) เพื่อพลิกโฉมประเทศไทย! แนวทางส่งเสริมของตลาดในประเทศจะมุ่งสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ภายใต้แนวคิด “เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม” โดย ททท.จะติด “สปริงบอร์ด” แก่ทั้ง 45 สำนักงาน ด้วยการอัพสกิลและรีสกิลให้เป็น “อินฟลูเอนเซอร์” เพื่อรองรับการเข้าสู่การตลาดออนไลน์อย่างเต็มระบบ ทำให้เห็นว่าสิ่งที่อะเมซิ่งยิ่งกว่าเดิมนั้นอยู่ในมิติไหน เป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ และสามารถขายสินค้าท่องเที่ยวได้จริง!

“ททท.ต้องเร่งเสริมทักษะการตลาดออนไลน์แก่ทุกสำนักงานเพื่อรองรับเทรนด์โลก เช่น เมตาเวิร์ส (Metaverse) ซึ่งไม่ใช่เรื่องของโลกแห่งอนาคตอีกต่อไป แต่คือโลกแห่งความเป็นจริงที่ยิ่งเริ่มช้า โอกาสยิ่งถอยหลัง โดยในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ตั้งแต่วันที่ 19-23 ม.ค.2565 ณ สวนลุมพินี จัดโดย ททท. จะมีการจัด Metaverse Zone เพื่อนำเสนอนิทรรศการเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของโลกเสมือนจริงของผู้คนผ่านอินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย”

ททท. จ่อเพิ่มสิทธิ เราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยวส่งท้ายปี 2564

อีกอย่างคือการปรับตัวเข้าสู่กระแส “นิวนอร์มอล” (New Normal) ของภาคท่องเที่ยวหลังถูกโควิด-19 ดิสรัป เช่น เทรนด์ Workation เที่ยวไปด้วยทำงานไปด้วย รวมถึงการนำเสนอสินค้าท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมหลายกลุ่ม อาทิ สินค้าท่องเที่ยวระดับลักชัวรี และสินค้าความสนใจพิเศษ เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่อย่างกลุ่มเศรษฐีใหม่ (New Wealth) ที่เกิดขึ้นจำนวนมากจากการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัล และเดินหน้าขยายฐานกลุ่ม Active Senior หรือผู้สูงวัยซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพเช่นกัน แม้ไม่ได้พำนักยาว แต่ใช้จ่ายสูงและมีความถี่ของการเดินทางที่ดี

นอกจากนี้จะเดินหน้าการกระจายรายได้สู่ “เศรษฐกิจฐานราก” เน้นท่องเที่ยวเมืองรอง และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนตามยุทธศาสตร์ชาติ ควบคู่กับการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวตามกระแส พร้อมชูประสบการณ์การท่องเที่ยวจากกิจกรรม วัฒนธรรม และประเพณีของแต่ละพื้นที่มาเป็นจุดขาย ตอบโจทย์การท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการทำตลาดท่องเที่ยวในทุกยุคสมัย!

ททท. จ่อเพิ่มสิทธิ เราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยวส่งท้ายปี 2564